Tin tức nổi bật
Tên Video
Video Play
Slide Shows
LIÊN KẾT
Online:
15
 
Truy cập:
471799
Mã địa lý, tương lai của ngành bưu chính

Tòa nhà Liên minh Bưu chính thế giới (UPU)
Mặc dù ngành bưu chính thế giới có thể đang mất dần khách hàng vì sự phát triển của Internet, nhưng vẫn còn một nguồn lớn khách hàng tiềm năng. Mã địa lý (geocode) có thể sẽ giúp khai thác và thu hút được nguồn khách hàng tiềm năng đó tham gia sử dụng dịch vụ bưu chính.

Nhu cầu về một hệ thống địa chỉ phù hợp

Hội nghị chuyên đề của Hiệp hội các nhà sản xuất và cung cấp phong bì thư (Global Envelope Alliance) được tổ chức tại Washington DC hồi tháng 10/2011 cho biết, có tới 4 tỷ người trên thế giới không thể sử dụng được dịch vụ bưu chính, đơn giản bởi vì họ không có địa chỉ.

Charles Prescott, Giám đốc điều hành của Hiệp hội dữ liệu địa chỉ toàn cầu (Global Address Data Association) cho biết: “Thật khủng khiếp khi có tới khoảng 2/3 dân số thế giới không có địa chỉ để sử dụng dịch vụ bưu chính. Chúng ta sẽ phải thực hiện rất nhiều việc để cung cấp một địa chỉ phù hợp nhất cho khách hàng và hiện nay nhiều công việc trong số đó đang được tiến hành”.

Khoảng 60 quốc gia thành viên của Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) không có hệ thống mã bưu chính, một trong những yếu tố then chốt để có thể xử lý thư và giao hàng hiệu quả hơn. Nhiều quốc gia trong số này chưa có mức đầu tư cần thiết để xây dựng hệ thống địa chỉ và hệ thống mã bưu chính thích hợp.

Tại nhiều nước không có các hệ thống địa chỉ phù hợp, thư và hàng hóa đều phải chuyển phát theo một hướng dẫn rất phức tạp, do đó mất rất nhiều thời gian và chi phí, gây ra nhiều bất lợi. Về mặt kinh tế, nhiều doanh nghiệp không muốn hoạt động ở những vùng này vì e ngại những khó khăn về mặt hành chính. Về mặt xã hội, việc có một hệ thống địa chỉ tốt sẽ mang lại nhiều giá trị to lớn, chẳng hạn như trong công việc cứu trợ thiên tai hoặc kiểm soát các bệnh truyền nhiễm.

Mã địa lý

Mã địa lý có thể giúp thiết lập một mã bưu chính toàn cầu tiêu chuẩn, giảm được chi phí áp dụng một hệ thống địa chỉ trong một quốc gia. Mã địa lý có thể là bất cứ số nào hay một mã nào đó liên quan tới vị trí, địa điểm. Mã bưu chính hay mã zip hiện tại cũng là một dạng của mã địa lý, nhưng hầu hết trong số chúng đều được thiết kế cho một hệ thống bưu chính của một quốc gia riêng lẻ.

Khái niệm về mã địa lý xuất hiện trong những năm gần đây khi các sản phẩm như Google Maps và các công cụ chỉ hướng bằng vệ tinh xuất hiện. Richard Abbas, Giám đốc điều hành của công ty Theta Edge Berhand (nhà cung cấp dịch vụ CNTT-TT Malaysia) tin tưởng rằng, hệ thống địa chỉ quốc tế được xây dựng dựa trên các mã địa lý tiêu chuẩn có thể sẽ là một cách hữu hiệu nhất để mở rộng hệ thống địa chỉ toàn cầu.

Mã địa lý quốc tế theo chuẩn sẽ cho phép tạo ra một phương thức giao tiếp dễ dàng hơn giữa các quốc gia khác nhau, thậm chí ngay cả với những nước đã có hệ thống mã bưu chính và địa chỉ. Và đây cũng là cách giúp cho những nước chưa có mã bưu chính và hệ thống mã địa chỉ liên kết với những quốc gia khác. Ông cho biết: “Có rất nhiều người vẫn chưa sử dụng dịch vụ bưu chính vì không có địa chỉ, vì vậy vẫn còn nhiều cơ hội cho thị trường bưu chính phát triển”.

Khi Internet hình thành, mỗi máy tính và máy chủ đều có một địa chỉ IP, Abbas cho rằng, nên gán cho mỗi vị trí trên Trái đất một mã địa lý riêng dựa vào kinh độ và vĩ độ, giống như việc gắn cho các máy tính địa chỉ IP vậy. Abbas đề xuất, mã bưu chính phải là một nguồn mở và miễn phí cho khách hàng.

Theta Edge đã tạo ra một hệ thống nguồn mở có tên gọi “Posttude” đang được thử nghiệm tại Malaysia. Hệ thống này bao gồm các mã số 3 cấp độ trong đó mã 5 số sẽ được áp dụng cho những vùng lớn, mã 9 số sẽ áp dụng cho vùng nhỏ hơn và mã 13 số sẽ miêu tả chi tiết nhất một vị trí, địa điểm.

Xinhang Shen, người sáng lập và là Chủ tịch của công ty NAC Geographic Products có trụ sở tại Canada cho biết, việc thiết lập mã địa lý đang tiến triển rất tốt. Hệ thống mã NAC của công ty này sử dụng chữ cái cũng như các con số để giúp cho các mã ngắn hơn so với hệ thống của Theta Edge.

Hiệp hội Global Envelope Alliance tuyên bố sẽ quyết tâm thúc đẩy việc triển khai mã địa lý trong hệ thống bưu chính thế giới.

Theo ICTnews
Các bài mới hơn:
Các bài đã đăng:
Bưu điện tỉnh Đắk Nông
Địa chỉ: Đường Huỳnh Thúc Kháng - TX Gia Nghĩa - Đắk Nông
Điện thoại: 0501.3545 555 - Fax: 0501.3545 170