Tin tức nổi bật
Tên Video
Video Play
Slide Shows
Online:
8
 
Truy cập:
476269
Điểm bưu điện văn hóa xã – nỗ lực mang thông tin đến cho người dân
 Điểm Bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) lâu nay vẫn được xem là một kênh thông tin gần gũi và thiết thực nhất với người dân vùng nông thôn, đặc biệt là tại những khu vực đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh ta những năm gần đây, điểm BĐVHX lại không mấy phát huy hiệu quả. Làm thế nào để tìm được hướng đi mới, giúp Điểm BĐVHX trụ vững và thực hiện ngày càng tốt chức năng xã hội hóa thông tin của mình đến nay vẫn luôn là một bài toán nan giải.

Lợi ích từ Điểm Bưu điện văn hóa xã

Mô hình Điểm BĐVHX là một chủ trương của nhà nước ta nhằm giúp người dân các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có điều kiện tiếp cận với văn hóa, thông tin, nâng cao đời sống tinh thần và góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn. Đối với Đắk Nông, là một tỉnh nằm trong khu vực Tây Nguyên, thông tin liên lạc gặp không ít khó khăn thì vấn đề đặt cầu nối giúp người dân tiếp cận với thông tin và tri thức mới lại càng có ý nghĩa quan trọng.

Đến nay, Bưu điện tỉnh Đắk Nông đã kết hợp với các ban ngành, chức năng xây dựng được tổng cộng 43 điểm BĐVHX trên tổng số 71 xã, phường (chiếm tỷ lệ 61%). Trong đó có 30/43 điểm BĐVHX nằm trong vùng bưu chính, viễn thông công ích. Mỗi điểm BĐVHX đã phát huy vai trò của mình trong việc giúp người dân nâng cao trình độ dân trí, có điều kiện tiếp cận với thông tin thông qua sách báo, dịch vụ Internet, Bưu chính chuyển phát...
92 - 3.jpg Ngoài việc cung cấp các dịch vụ Bưu chính viễn thông, thực tế cho thấy, hoạt động của điểm BĐVHX như một điểm văn hóa cộng đồng, nơi mọi người gặp gỡ trao đổi thông tin, tiếp cận thông tin và tìm hiểu kiến thức mới. Hiện nay số lượng sách báo, tạp chí không thực sự phong phú nhưng ít nhiều đã góp phần giúp đồng bào các dân tộc vùng xa có điều kiện hưởng lợi ích về thông tin. Đây là một kênh thông tin tuyên truyền gần gũi và hiệu quả mà thông qua đó, Đảng và Nhà nước cũng có điều kiện nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng và mong muốn của người dân. Từ điểm BĐVHX, những chính sách của Đảng và Nhà nước được truyền đến người dân một cách nhanh chóng.
 
Những thách thức cho ngành bưu điện

Hiện nay, bên cạnh một số điểm BĐVHX có doanh thu cao như điểm BĐVHX Thuận Hạnh (Đắk Mil), Quảng Sơn (Đắk Glong), Quảng Tín (Đắk Rlấp) thì trong 43 điểm BĐVHX đã được xây dựng vẫn còn không ít điểm hoạt động kém hiệu quả và có nguy cơ đóng cửa. Nguyên nhân chủ yếu là những điểm BĐVHX này hiện đang dần không theo kịp so với tốc độ bùng nổ công nghệ thông tin và truyền thông. Mặt khác, sự phát triển mạnh mẽ của các loại điện thoại: cố định không dây, cố định có dây, điện thoại di động, mạng Internet đã khiến nguồn thu từ dịch vụ viễn thông của các điểm BĐVHX giảm hẳn. Nếu như trước kia, từ 85 – 90% doanh thu của điểm BĐVHX là từ dịch vụ gọi điện thoại thì đến nay người dân ít còn tìm đến điểm BĐVHX để gọi điện, giá cước viễn thông ngày càng giảm cũng khiến doanh thu viễn thông giảm theo.

Thêm vào đó, nhu cầu tìm hiểu, tiếp cận với tri thức của người dân ngày càng cao trong khi số lượng sách báo, tạp chí tại đây vẫn có hạn và chưa phong phú về nội dung cũng như hình thức; chỉ có 11/43 điểm BĐVHX có kết nối Internet, điều này phần nào khiến điểm BĐVHX hạn chế về khả năng thu hút người dân. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất các điểm BĐVHX ngày càng xuống cấp; nhân viên thiếu tính chuyên nghiệp; trang thiết bị máy móc đa phần đều lỗi thời nên không đáp ứng được nhu cầu người sử dụng. Một số dịch vụ khác có tiềm năng phát triển như chuyển phát thư từ, tài liệu, bưu kiện, chuyển tiền cũng thưa thớt khách hàng sử dụng.

Số người lui tới điểm BĐVHX hiện nay đang thưa dần. Theo báo cáo của Bưu điện tỉnh, một số điểm BĐVHX mỗi tháng hầu như không hề phát sinh doanh thu, điển hình như điểm BĐVHX Kiến Thành (Đắk R’lấp), điểm BĐVHX Đắk Lao (Đắk Mil), điểm BĐVHX Nam Bình 2 (Đắk Song) hoặc có phát sinh nhưng doanh thu thấp như điểm BĐVHX Đắk Nia (Gia Nghĩa), Trúc Sơn (Cu Jút), mỗi tháng chỉ thu được từ 1.000 đến 80.000 đồng từ việc phục vụ bưu chính chuyển phát, tiện ích viễn thông… Nghịch lý hơn, có điểm BĐVHX dù không phát sinh doanh thu nhưng để duy trì hoạt động thì mỗi tháng vẫn phải trả chi phí thù lao cho nhân viên đứng điểm và các chi phí khác như điện, nước, duy tu, bảo dưỡng… Như vậy, việc kinh doanh tại những điểm này có thể nói là thua lỗ, và nguy cơ đóng cửa là điều khó tránh khỏi.
 
Quan sát thực tế tại nhiều điểm BĐVHX, không ít nơi đóng cửa tùy tiện vào giờ phục vụ bởi nhân viên đứng điểm không mặn mà với việc mở cửa khi mà hy hữu lắm mới có người lui tới đồng thời thu nhập từ vị trí này chẳng đáng là bao. Như vậy, mặc dù mục đích trên hết của mô hình điểm BĐVHX là nơi cung cấp thông tin, là đầu mối liên lạc gần gũi của người dân, nhưng khi người dân ít mặn mà với những tiện ích mà nơi này mang lại thì đồng nghĩa với chỗ đứng của điểm BĐVHX đã không còn vững chắc, ngành Bưu điện đang thực sự gặp những thách thức lớn cho việc duy trì hoạt động của điểm BĐVHX.
 
Nỗ lực tìm hướng đi mới
 
Trước những khó khăn đặt ra, ngành Bưu điện tỉnh Đắk Nông hiện đang nỗ lực hết mình để tìm và thử sức với nhiều hướng đi mới nhằm mở rộng khả năng sử dụng và khai thác điểm BĐVHX trên địa bàn tỉnh. Trước hết, ngành Bưu điện tỉnh hiện đang triển khai mô hình “hợp nhất lực lượng bưu tá xã – BĐVHX”. Đây là phương án nhằm giúp cho công tác quản lý, điều hành hoạt động của điểm BĐVXH được thuận lợi hơn, tận dụng nguồn nhân lực và tiết kiệm được chi phí . Đồng thời, với cách thức này, Bưu điện tỉnh Đắk Nông hy vọng sẽ giúp người lao động ổn định thu nhập, yên tâm công tác lâu dài đối với công việc.
 
Để mở rộng khả năng phục vụ, ngành Bưu điện sẽ tăng cường lồng ghép hoạt động viễn thông – dịch vụ – kinh doanh, gắn các hoạt động của điểm BĐVHX với hoạt động của các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, Internet; phối hợp với các thư viện xã để phục vụ tốt hơn nhu cầu đọc của người dân. Đồng thời, ngành cũng tiếp tục thực hiện mô hình khoán theo chủ trương của Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam áp dụng tại các khu vực thị trấn, thị xã để tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân tham gia hoat động kinh doanh tại các điểm BĐVHX. Đặc biệt tại những điểm BĐVHX được xem là tiềm năng, Bưu điện tỉnh sẽ đầu tư nâng cấp mặt bằng giao dịch đồng thời mở rộng loại hình kinh doanh hơn nữa để thu hút người dân đến tham gia các dịch vụ.
 
Được biết từ năm 2011 đến năm 2016, Đắk Nông là một trong 40 tỉnh được chọn tham gia nhận hỗ trợ từ Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Bill & Melinda Gates (Hoa Kỳ) tài trợ. Thông qua dự án này, cùng với các điểm Thư viện công cộng thì BĐVHX cũng là đối tượng được nhận hỗ trợ về máy tình và được tham gia các khóa đào tạo kỹ năng sử dụng và truy nhập Internet. Đây là cơ hội nâng cao tiềm năng phục vụ đặc biệt là dịch vụ về CNTT tại các điểm BĐVHX trên địa bàn tỉnh.
 
Có thể nói, với những khó khăn thách thức chung của ngành Bưu điện, Bưu điện tỉnh Đắk Nông hiện vẫn đang nỗ lực hết mình để có thể phát huy được vai trò tích cực của mình đến người dân. Sáng tạo không ngừng để có khả năng thích ứng thực tế cũng như đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngày càng đa dạng của cộng đồng là yêu cầu cần thiết đối với điểm BĐVHX hiện nay./.
Bưu điện tỉnh Đắk Nông
Địa chỉ: Đường Huỳnh Thúc Kháng - TX Gia Nghĩa - Đắk Nông
Điện thoại: 0501.3545 555 - Fax: 0501.3545 170